Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018

Ngày 15 tháng 05 năm 2018 tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã diễn ra ‘’ Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018’’. Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là đơn vị được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TBXH) chọn là đơn vị đăng cai kỳ thi và là Hội đồng thi quốc gia số 5 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì.

Tới dự buổi lễ có ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TBXH); các ông Dương Đức Lân, Cao Văn Sâm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề Công tác Xã hội; Ông Ngô Hồng Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ NN-PTNN, Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 5.

Cùng đi với các đồng chí lãnh đạo Bộ Lao động TBXH; Bộ Nông Nghiệp và PTNT còn có các đồng chí vụ trưởng, phó vụ trưởng, lãnh đạo, chuyên viên các cục, vụ chức năng, văn phòng Bộ, Tổng cục GDNN cũng đã về dự. Về phía Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, đơn vị đăng cai có ông Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 5 cùng các thí sinh dự thi, giáo viên, chuyên gia và các nhà tài trợ quốc tế.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Hội đồng thi số 5 được tổ chức tại 2 trường của Bộ NN-PTNN gồm:

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội và Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Chế biến lâm sản với 72 thí sinh tham dự chính thức và 3 thí sinh dự bị đến từ 25 đoàn tham gia ở các nghề: Cơ điện tử; Robot di động; Thiết kế và phát triển trang web; Mộc dân dụng và Mộc mỹ nghệ. Tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đăng cai 3 nghề: Cơ điện tử, Robot di động và Thiết kế và phát triển trang web với sự tham gia của 55 thí sinh đến từ 16 đoàn.

Ông Ngô Hồng Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ NN-PTNN, Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 5 phát biểu tại lễ khai mạc.

Theo Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 5, đến nay Hội đồng thi số 5 đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ, các điều kiện phục vụ cho kỳ thi đã sẵn sàng. Chủ tịch hội đồng thi số 5 đã ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia tại hội đồng thi và quyết định thành lập các tiểu ban giúp việc cho hội đồng gồm: Tiểu ban giám khảo, Tiểu ban giám sát thực hành và Tiểu ban thư ký.

Về phía trường đăng cai đã phối hợp với hội đồng thi và các tiểu ban giúp việc chuẩn bị đầy đủ từ xưởng thi, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên vật liệu, vật tư theo đúng các yêu cầu của kỳ thi và huy động tối đa về nhân lực, vật chất hiện có của Nhà trường để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Anh Dũng – Phó trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018 nhấn mạnh:

Ông Trương Anh Dũng – Phó trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hội đồng thi số 5, đặc biệt là Trường đăng cai Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Thi tay nghề là sân chơi cho những lao động trẻ dưới 22 tuổi, nơi diễn ra những cuộc trình diễn so tài, kỹ năng đỉnh cao, năng lực ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới, giúp tăng năng suất lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Ngày nay thành tích đạt được của mỗi quốc gia tại các kỳ thi tay nghề ở khu vực và thế giới đã trở thành thương hiệu của chất lượng giáo dục nghề nghiệp và nguồn nhân lực của mỗi một quốc gia.

Theo ông Dũng, trong những năm qua, phong trào thi tay nghề ở các cấp đã diễn ra mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Ở một số Bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp hàng năm đều tổ chức các kỳ thi tay nghề. Quy mô, số nghề thi, số lượng thí sinh tham gia và số địa phương tham gia tăng qua các năm.

Riêng năm 2018, có 520 thí sinh tham dự thi đến từ 56 Đoàn, gồm:

05 Bộ, ngành Trung ương, 01 tập đoàn, 02 Hiệp hội và 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quy mô thí sinh và ngành nghề đều tăng so với năm 2016. Qua kỳ thi tay nghề quốc gia, đã có nhiều ngành nghề được cấp phép đào tạo, nhiều mô hình đã được đổi mới phương pháp giảng dạy và học. Các chương trình đào tạo, nhiều tiêu chuẩn kỹ năng nghề đỉnh cao được giới thiệu.

Kết quả của Kỳ thi tay nghề quốc gia là cơ sở quan trọng để Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia lựa chọn để thành lập đội tuyển quốc gia, tổ chức huấn luyện cho Đội tuyển quốc gia tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ XII tại Thái Lan từ ngày 26/8-04/9/2018 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên Bang Nga từ ngày 22-27/8/2019.

Thầy giáo Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thay mặt đơn vị đăng cai phát biểu tại lễ khai mạc

Thay mặt trường đăng cai, thầy giáo Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng nhà Trường nhiệt liệt chào mừng 16 đoàn với 55 em thí sinh đến từ các trường trong cả nước về tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia được tổ chức tại hội đồng thi số 5

Nhà trường cam kết đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất có thể để cho các đoàn về dự thi. Đồng thời, cảm ơn sự hợp tác của các chuyên gia của 3 nghề, ban giám khảo đã giúp trường đăng cai chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng cho một kỳ thi thành công tốt đẹp.

Những ngày thi tới đây hứa hẹn sẽ là những ngày tranh tài hết sức sôi nổi, quyết liệt và tạo ra một ngày hội hết sức ý nghĩa cho toàn ngành và cho tất cả các em học sinh sinh viên tham gia học các hệ trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam. Chúc cho hội thi tay nghề quốc ra lần thứ X năm 2018 thành công tốt đẹp. 

Em Nguyễn Thị Bích Thùy – sinh viên dự thi nghề Robot di động của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đại diện cho các thí sinh tham gia thi tay nghề quốc gia tại Hội đồng thi số 5 phát biểu tại lễ khai mạc

Em Nguyễn Thị Bích Thùy – sinh viên dự thi nghề Robot di động của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, em đã trải qua kỳ thi của Bộ NN-PTNN và đại diện cho Bộ tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia năm nay. Quá trình luyện thi của em bắt đầu từ tháng 12/2017. Trong quá trình đó, em cùng các bạn đã được các thầy cô hướng dẫn chỉ bảo, ngoài ra các em cũng tự nghiên cứu, tìm hiểu, đưa ra các tình huống để tập luyện cùng nhau, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi lần này.

Bên cạnh đó

Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất về sân bãi, thiết bị, phòng ốc để cho các em luyện tập. Theo Thùy, với nghề Robot di động thì phần khó nhất là kỹ năng điều khiển, lập trình chính xác. Lý do để em lựa chọn học ngành học Cơ điện tử là do ngành này sẽ tiếp cận được nhiều công nghệ mới. Mục tiêu của em đặt ra trong Kỳ thi này là đạt kết quả cao nhất.

Một số hình ảnh của buổi lễ khai mạc.

Các đại biểu dự lễ khai mạc
Các đại biểu dự lễ khai mạc
Không gian hội trường diễn ra lễ khai mạc
All in one