HCEM đã chuẩn bị gì cho Robocon Việt Nam 2017?

Để sẵn sàng cho Robocon Việt Nam 2017, thầy và trò trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) đã nhanh chóng bắt tay vào chế tạo robot và vạch ra chiến thuật thi đấu phù hợp.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) dần trở thành cái tên đáng chú ý tại sân chơi Robocon

Trong những năm gần đây, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) dần trở thành cái tên đáng chú ý tại sân chơi Robocon. Bằng chứng là tại cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2015 và năm 2016, trường đều có đội tuyển lọt vào tới vòng chung kết toàn quốc. Thậm chí, tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016, đội tuyển CĐHN_03 của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã trở thành 1 trong 8 đội lọt vào tứ kết.

Dù chưa chiến thắng nhưng trường đã chứng minh ấn tượng cho người xem thực lực không kém cạnh với các đối thủ

Dù chưa thể giành chiến thắng cuối cùng, tuy nhiên, các đội tuyển đến từ trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã mang tới cho khán giả những màn thi đấu robot vô cùng ấn tượng và chứng minh thực lực không kém cạnh những tên tuổi lớn trong “làng Robocon” như Đại học Lạc Hồng hay Đại học SPKT Hưng Yên.

Là trường trung học đầu tiên tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam

Là trường trung học đầu tiên tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam từ khi còn là trường Trung học Cơ điện Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào năm 2005, HCEM đã biến việc tham gia Robocon Việt Nam trở thành một phong trào thường niên của các thế hệ sinh viên trong trường.

Điều này không chỉ giúp các sinh viên phát huy sự sáng tạo, tài năng trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa mà còn tạo cơ hội cho các sinh viên có thể thực hành những kiến thức đã học được trên giảng đường, biến lý thuyết thành sản phẩm thực tế.

Cuộc thi Robocon là cơ hội để các sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo trong lĩnh vực cơ khí và chế tạo robot

Chuẩn bị cho vòng loại khu vực của cuộc thi Robocon Việt Nam 2017

Để chuẩn bị cho vòng loại khu vực của cuộc thi Robocon Việt Nam 2017 sắp tới, thầy và trò trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã nhanh chóng bắt tay vào việc phân tích chủ đề cuộc thi, nghiên cứu cơ cấu và chế tạo robot.

Vòng chung kết ABU Robocon 2016

Ngay sau khi nhận được thông tin về chủ đề và luật thi Robocon 2017 tại vòng chung kết ABU Robocon 2016, Ban chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã lên kế hoạch, tổ chức phát động thông tin về cuộc thi cho sinh viên toàn trường, lập diễn đàn trao đổi thông tin, kinh nghiệm về Robocon giữa các sinh viên và cử giáo viên có chuyên môn về lĩnh vực chế tạo cơ khí, robot hướng dẫn các sinh viên.

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Tùng Lâm chỉ dẫn về kỹ thuật cho các đội tuyển Robocon của HCEM

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Tùng Lâm, Giảng viên Khoa Điện, phụ trách chỉ dẫn về kỹ thuật cho các đội tuyển Robocon của HCEM, đề thi năm nay mang tính đối kháng cao hơn so với đề thi Robocon 2016, do đó, các sinh viên cảm thấy hào hứng hơn khi nhận được thông tin về chủ đề và luật thi.

Giống như đề thi Robot đánh cầu lông năm 2015, đề thi năm nay chú trọng hơn về yếu tố con người, tính tự động trên robot được giảm bớt, chiến thắng phụ thuộc phần nhiều vào người điều khiển.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm (áo trắng) hỗ trợ các sinh viên về kỹ thuật trong chế tạo robot

Nâng cao chiến thuật và đề cao hơn về đề thi Robot đánh cầu lông trước đây

“Năm nay, bên cạnh khả năng điều khiển robot, yếu tố chiến thuật thậm chí còn được đề cao hơn cả đề thi Robot đánh cầu lông trước đây.

Có khả năng giành chiến thắng trước đối thủ

Thay vì chỉ đỡ cầu và đánh trả cầu sang phía sân đối phương như đề thi Robocon 2015, các đội tuyển năm nay có nhiều cách để giành được chiến thắng trước đối thủ.

Quan trọng nhất là việc robot của các đội có khả năng bắn chính xác hay không” – thầy Nguyễn Tùng Lâm cho biết.

có tới 3 cơ sở nên thầy và trò của Cao đẳng Cơ điện Hà Nội phải di chuyển khá nhiều để tìm địa điểm phù hợp

Do trường có tới 3 cơ sở nên thầy và trò của Cao đẳng Cơ điện Hà Nội phải di chuyển khá nhiều để tìm địa điểm phù hợp, có đủ không gian xây lắp sân tập và đủ thiết bị phục vụ cho việc nghiên cứu, chế tạo robot.

Sân tập dành cho các đội tuyển Robocon của HCEM đạt tiêu chuẩn về sân thi đấu

Sân tập dành cho các đội tuyển Robocon của HCEM được thiết kế và lắp đặt dựa trên thông số tiêu chuẩn về sân thi đấu của Robocon Việt Nam 2017.

“Ngay sau khi nhận được bản vẽ sân tập và nắm rõ về chủ đề, luật thi Robocon năm nay, thầy và trò của HCEM đã nhanh chóng bắt tay vào lựa chọn vật tư phù hợp để triển khai lắp đặt sân tập.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình xây lắp sân tập là độ chuẩn của các cột” – thầy Phạm Văn Pháp, Giảng viên Khoa Điện, phụ trách về kỹ thuật và chế tạo sân cho các đội tuyển Robocon của HCEM chia sẻ.

Thầy Phạm Văn Pháp (trái) và thầy Lê Tùng Lâm (phải) nghiên cứu chủ đề, luật thi và bản vẽ sân thi đấu của Robocon 2017

Thầy và trò của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào chế tạo robot

Theo thầy Phạm Văn Pháp, robot thi đấu năm nay có nhiều thay đổi so với đề thi năm trước, do đó, thầy và trò của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào chế tạo robot.

Việc xây lắp sớm sân tập sẽ các giúp sinh viên định hình cách thức thi đấu, thấy rõ sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế trong quá trình dựng sân và chế tạo robot.

 Đến với sân chơi Robocon năm nay, bên cạnh những sinh viên mới lần đầu tham gia với nhiều bỡ ngỡ, HCEM còn mang tới cuộc thi những gương mặt đã quen thuộc với khán giả theo dõi kỳ Robocon trước.

Theo chia sẻ của bạn Luyện Huy Hoàng

Theo chia sẻ của bạn Luyện Huy Hoàng, sinh viên năm thứ 3 Khoa Điện, đề thi năm nay tạo cho các sinh viên cảm giác hứng khởi khi yếu tố đối kháng được đẩy mạnh hơn so với đề thi năm trước.

Từng là một trong những thành viên của CĐHN_03, đội tuyển đại diện cho HCEM đã lọt vào vòng tứ kết tại chung kết Robocon Việt Nam 2016, Huy Hoàng cho biết việc chế tạo robot cho cuộc thi Robocon 2017 bớt phức tạp hơn, không tốn nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu các chức năng như trước đây.

Huy Hoàng cũng cho rằng chiến thắng tại sân chơi Robocon năm nay quyết định phần nhiều ở tinh thần thi đấu và khả năng điều khiển robot của các thí sinh.

Nhằm đảm bảo cuộc thi không ảnh hưởng tới kết quả học tập của các sinh viên, nhà trường sẽ bố trí thời gian học bù cho các sinh viên tham gia đội tuyển Robocon sau khi chương trình kết thúc.

Thầy Lê Tùng Lâm, Phó Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách hoạt động chung trong quá trình chế tạo, thi đấu và kỹ thuật robot của các đội tuyển Robocon

Theo thầy Lê Tùng Lâm, Phó Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách hoạt động chung trong quá trình chế tạo, thi đấu và kỹ thuật robot của các đội tuyển Robocon, các sinh viên sẽ được ưu tiên xét học bổng, cộng điểm trong quá trình học tập và sinh hoạt miễn phí tại ký túc xá của nhà trường để đảm bảo tiến độ nghiên cứu, chế tạo robot.

“Đối với các sinh viên theo học các chuyên ngành về cơ khí, quá trình chế tạo robot mang tới cho các em cơ hội thực hành nhiều hơn so với việc học tập trên lớp.

Ngoài ra, việc tham gia sân chơi Robocon còn giúp các em cọ xát, giao lưu và học hỏi nhiều hơn với các sinh viên trường khác, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý giá trong lĩnh vực cơ khí và chế tạo robot để ứng dụng vào thực tế trong tương lai” – thầy Lê Tùng Lâm chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận tại khu vực tập luyện của các đội tuyển Robocon tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội:

Phòng CNTT & Truyền Thông.

All in one