CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Ngành chế biến thực phẩm ngày càng quan trọng trong xu thế phát triển hiện nay, với ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Ngành học này chuyên sâu về chế biến, bảo quản thực phẩm và nghiên cứu sản phẩm mới, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia, sinh viên học về nguyên liệu, quy trình chế biến và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể làm việc tại các công ty, phòng nghiên cứu thực phẩm, hoặc trở thành chuyên gia kiểm định và tư vấn dinh dưỡng. Với tình trạng thiếu lao động trong ngành, sinh viên còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia.

- Trình độ Cao đẳng (Mã ngành/nghề: 6540104)
- Thời gian đào tạo: 3 năm
- Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
- Trình độ Trung cấp (Mã ngành/nghề 5540104)
- Thời gian đào tạo: 2 năm
- Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương
- Học phí: Theo quy định của Nhà nước
NỘI DUNG ĐÀO TẠO
- Phân tích được các quá trình biến đổi của nguyên liệu trong bảo quản và chế biến thực phẩm;
- Xây dựng được quy trình công nghệ trong chế biến các sản phẩm thực phẩm;
- Phân tích được các sự cố thông thường trong chế biến thực phẩm;
- Vận hành được các máy và thiết bị trong quá trình chế biến;
- Xây dựng được các phương pháp phân loại và bảo quản sản phẩm;
- Lập được các phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong chế biến;
- Tính toán, kiểm tra và lập kế hoạch sản xuất theo quy trình chế biến sản phẩm.
- Tổ chức và phối hợp tham gia làm việc theo nhóm nhỏ và những vị trí khác có liên quan trong công việc;
- Kiểm tra, giám sát chuyên môn và hướng dẫn kỹ thuật đối với nhân viên mới, … trong phạm vi giới hạn chuyên môn công việc được giao ;
- Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; khai thác, xử lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong một số công việc chuyên môn của ngành, nghề.
CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
- Được đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi sự doanh nghiệp để có thể tự tạo việc làm;
- Được làm việc trong các tập đoàn, Công ty chế biến bánh kẹo, rượu bia, rau quả, thủy hải sản; trong hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm;
- Được làm việc trong các đơn vị đánh giá, kiểm tra chất lượng về an toàn thực phẩm và nông sản;
- Được học tập và làm việc tại các tập đoàn, công ty liên doanh hoặc các công ty có 100% vốn nước ngoài chuyên về sản xuất, cung ứng các sản phẩm thực phẩm và nông sản;
- Được học liên thông nếu sinh viên có nhu cầu học lên trình độ cao hơn hệ chính quy tại các trường học có uy tí